05 THÁNG GIÊNG 2018

VISA NHẬT BẢN

Nhật Bản là một quốc gia hải đảo ở vùng Đông Á. Tọa lạc trên Thái Bình Dương, nước này nằm bên rìa phía đông của Biển Nhật Bản, Biển Hoa Đông, Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên và vùng Viễn Đông Nga, trải dài từ Biển Okhotsk ở phía bắc xuống Biển Hoa Đông và đảo Đài Loan ở phía nam. Chữ kanji trong quốc hiệu Nhật Bản nghĩa là "gốc của Mặt Trời", và người ta thường gọi Nhật Bản bằng biệt danh "Đất nước Mặt Trời mọc".
Việc xin visa vào Nhật Bản có nhiều loai visa với mục đích khác nhau, do đó trước khi tiến hành chuẩn bị hồ sơ, đương đơn phải xác định được mục đích của chuyến đi là ngắn hạn cho du lịch, thăm thân nhân, bạn bè, thương mại hay là visa dài hạn để du học, làm việc...Theo quy định, nếu người xin cấp visa thỏa mãn các yêu cầu dưới đây, trong trường hợp xét thấy việc cấp visa là hợp lý, sẽ được cấp visa. Người xin visa được xác nhận chính xác là có hộ chiếu còn hạn sử dụng, có quyền và tư cách được trở về nước mình hoặc tái nhập quốc lại nước người đó đang lưu trú.

Người Việt Nam muốn nhập cảnh vào Nhật Bản cần phải xin visa trước tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản. Dưới đây là thủ tục xin visa và các loại visa Nhật Bản. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh phụ trách nhận hồ sơ xin visa đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắk Lắk, Phú Yên trở vào. Đối với những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, xin vui lòng nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI XIN VISA NHẬT BẢN

 • Trường hợp thiếu hồ sơ sẽ không được nhận hồ sơ xin visa
 • Thời gian xin visa từ 8:30 đến 11:30 mỗi ngày từ thứ hai đến thứ sáu
 • Hồ sơ khi được nhận sẽ được cấp biên nhận hồ sơ.
 • Tùy theo mục đích nhập cảnh và từng trường hợp có thể được yêu cầu bổ sung hồ sơ
 • Trường hợp cần thiết Bộ Ngoại Giao Nhật Bản phải điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phỏng vấn đương sự xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn 5 ngày làm việc. Đề nghị xin visa sớm để kịp thời gian
 • Ngoài trường hợp nhân đạo, các trường hợp xin cấp nhanh visa sẽ không được xét. Trường hợp khẩn cấp đề nghị liên lạc sớm
 • Đối với các hồ sơ cần trả lại bản gốc, vui lòng nộp kèm một bản copy.


HỒ SƠ XIN VISA DU LỊCH LƯU TRÚ NGẮN HẠN

 1. Hộ chiếu
 2. Đơn xin visa 
 3. Hình dán đơn xin visa 
 4. Hồ sơ chứng minh khả năng chi trả chuyến đi
  - Giấy chứng nhận thu nhập của cơ quan có thẩm quyền
  - Giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng
  - Giấy tờ xác nhận việc làm, hợp đồng lao động v.v.
 5. Lịch trình lưu trú (Ghi rõ các hoạt động dự định, nơi ở, nơi liên lạc) và các giấy tờ xác nhận lịch trình (Đặt chỗ khách sạn v.v.). Phạm vi hoạt động trong thời gian lưu trú chỉ là hoạt động tham quan du lịch.


HỒ SƠ XIN VISA CÔNG TÁC LƯU TRÚ NGẮN HẠN

 1. Hộ chiếu (bản gốc, không chấp nhận bản photo) 
   
 2. Hình 4.5cm×4.5cm được chụp trong vòng 6 tháng trở lại        
     
 3. Chứng minh công việc
  - Đối với chủ doanh nghiệp/ cổ đông góp vốn: Giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư, giấy phép thành lập văn phòng đại diện v.v.
  - Đối với nhân viên: Hợp đồng lao động + Quyết định cử đi công tác
   
 4. Giấy bảo lãnh và danh sách người xin visa đối với 2 người trở lên của nơi tiếp nhận phía Nhật Bản và lưu ý các vấn đề sau đây
  - Người đại diện công ty, tổ chức bảo lãnh hoặc mời phải nằm trong ban quản trị của công ty, tổ chức và có tên trong danh sách hội đồng quản trị được đăng trên Sổ bộ đăng ký pháp nhân của công ty, tổ chức. Trường hợp là công ty có niêm yết trên thị trường chứng khoán Nhật Bản thì người đại diện bảo lãnh hoặc mời có thể ở cấp quản lý trưởng phòng, trưởng xưởng, trưởng bộ phận của công ty.
  - Phần dấu đóng trên giấy tờ bảo lãnh hoặc mời phải là dấu của người đại diện hoặc dấu của công ty, tổ chức. Không chấp nhận dấu cá nhân. Trường hợp công ty, tổ chức không có dấu đóng thì người đại diện có thể ký tên thay thế dấu đóng.
  - Trường hợp nơi người xin visa đang làm việc cử đi công tác trả toàn bộ chi phí công tác hoặc người xin visa chứng minh được có khả năng trả toàn bộ chi phí công tác thì không cần giấy bảo lãnh.
   
 5. Giấy lý do mời của nơi tiếp nhận phía Nhật Bản (ghi mục đích và thời gian mời) Không chấp nhận bản photo, fax hoặc pdf
  - Đối với pháp nhân khi làm giấy lý do mời, người đứng tên bảo lãnh phải là người đại diện pháp nhân hoặc có tư cách đại diện cho pháp nhân. Trong giấy lý do mời, phần ghi người mời phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, sau tên phải có dấu đóng. Trường hợp là công ty hay tổ chức, thì phải có dấu đóng của công ty, tổ chức hoặc người có tư cách đại diện pháp nhân.
  - Người đại diện công ty, tổ chức bảo lãnh hoặc mời phải nằm trong ban quản trị của công ty, tổ chức và có tên trong danh sách hội đồng quản trị được đăng trên Sổ bộ đăng ký pháp nhân của công ty, tổ chức. Trường hợp là công ty có niêm yết trên thị trường chứng khoán Nhật Bản thì người đại diện bảo lãnh hoặc mời có thể ở cấp quản lý trưởng phòng, trưởng xưởng, trưởng bộ phận của công ty.
  - Phần dấu đóng trên giấy tờ bảo lãnh hoặc mời phải là dấu của người đại diện hoặc dấu của công ty, tổ chức. Không chấp nhận dấu cá nhân. Trường hợp công ty, tổ chức không có dấu đóng thì người đại diện có thể ký tên thay thế dấu đóng.
   
 6. Chương trình lưu trú
  - Phải ghi rõ ngày giờ đến Nhật, ngày giờ về, số chuyến bay, sân bay và chương trình hoạt động phải rõ ràng, phải ghi rõ địa chỉ lưu trú (địa chỉ, số điện thoại)
  - Chương trình lưu trú phải ghi rõ từng ngày một
  - Chương trình lưu trú phải được viết do công ty, tổ chức tiếp nhận phía Nhật Bản.
  - Trường hợp đào tạo ngắn hạn, phải ghi rõ chi tiết chương trình đào tạo, nơi đào tạp, người chịu trách nhiệm hướng dẫn, có hay không đào tạo thực tập, có hay không tiền phí trợ cấp đào tạo từ phía công ty tiếp nhận cho người được đào tạo.
  - Lưu ý quan trọng: Lưu trú với mục đích đào tạo ngắn hạn có những điều kiện nhất định, vui lòng tham khảo phần chú ý đối với trường hợp đào tạo ngắn hạn bên dưới.
   
 7. Một trong các hồ sơ sau của đối tác mời bên phía Nhật Bản (tài liệu giới thiệu khái quát về công ty)
  - Sổ bộ đăng ký pháp nhân bản gốc (tokibo)
  - Bản in trang web của công ty
  - Pamphlet giới thiệu về công ty
  - Photocopy trang của công ty trong sách báo cáo 4 quý các công ty niêm yết.

  ※ Trường hợp nộp bản in trang web của công ty và Pamphlet giới thiệu về công ty thì phải có tên của người đại diện công ty trên giấy bảo lãnh.
  ※ Trường hợp người mời là cá nhân như giáo sư các trường đại học thì có thể thay thế các hồ sơ nói trên bằng giấy chứng nhận nghề nghiệp.
   
 8. Tài liệu chứng minh mối quan hệ giữa công ty mời và công ty của người được mời
  - Các tài liệu công khai giới thiệu mối quan hệ của các công ty cùng tập đoàn (bản in trang web hoặc pamphlet)
  - Tài liệu chứng mình quan hệ thương mại giữa các công ty (hợp đồng mua bán, B/L v.v.)
  - Thư mời gửi người xin visa (dành cho trường hợp chưa có quan hệ thương mại). Lưu ý, thư mời này không phải là Giấy lý do mời nói trên.


HỒ SƠ XIN VISA THĂM THÂN LƯU TRÚ NGẮN HẠN 
Hồ sơ cá nhân cần chuẩn bị

 1. Hộ chiếu gốc còn hạn trên 6 tháng
 2. Đơn xin visa phải ghi rõ ngày xin visa và phải có chữ ký giống với chữ ký trong hộ chiếu
 3. Hình 4.5cm×4.5cm phông nền trắng được chụp trong vòng 6 tháng trở lại
 4. Giấy bảo lãnh: Trường hợp đương sự xin visa tự chi trả toàn bộ chuyến đi chứng minh được khả năng tài chính thì không cần giấy bảo lãnh. Trường hợp này cần xuất trình hồ sơ sau:
  + Giấy chứng nhận tài khoản ngân hàng người xin visa đứng tên
  + Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan thẩm quyền cấp


Các hồ sơ liên quan đến người bảo lãnh hoặc người mời

 1. Giấy chứng nhận làm việc của người bảo lãnh (nếu là doanh nghiệp tư nhân thì giấy phép kinh doanh, hoặc tờ khai nộp thuế)
 2. Giấy chứng nhận thu nhập của người bảo lãnh giấy nộp thuế (có ghi rõ thu nhập), giấy chứng nhận tiền gởi tiết kiệm, tờ khai nộp thuế (phải có dấu đóng của cơ quan thuế Nhật Bản), giấy chứng nhận thu nhập(do cơ quan hành chính của Nhật cấp)

  Lưu ý rằng nếu không xuất trình được các hồ sơ nói trên thì phải xuất trình bản photocopy sổ tiết kiệm ngân hàng có ghi rõ quá trình sử dụng tài khoản trong vòng 6 tháng gần nhất.
   
 3. Giấy cư trú của người bảo lãnh (bản ghi toàn bộ thành viên trong gia đình) và photo hộ chiếu tất cả các trang gồm trang chi tiết nhân thân và trang có dấu đóng xuất nhập cảnh. Đối với người nước ngoài lưu trú tại Nhật Bản phải có photo hai mặt Thẻ Cư trú (hoặc Thẻ Ngoại kiều), Giấy cư trú hoặc Giấy đăng ký cư trú người nước ngoài (bản ghi toàn bộ các hạng mục, được cấp trong vòng 3 tháng trở lại) và photo hộ chiếu (tất cả các trang gồm trang chi tiết nhân thân, trang đóng dấu xuất nhập cảnh và dấu có liên quan đến việc cho phép lưu trú )
   
 4. Giấy lý do mời bắt buộc phải có, ngay cả trường hợp không cần giấy bảo lãnh. Phần ghi người mời phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, sau tên phải có dấu đóng
  - Phải ghi rõ cụ thể tất cả các nơi viếng thăm tại Nhật Bản và nội dung các hoạt động, ví dụ không được ghi chung chung như “thăm người quen” mà phải ghi rõ quá trình quen biết đưa đến việc bảo lãnh, các hoạt động và các nơi viếng thăm
  - Trường hợp không cần giấy bảo lãnh vẫn cần phải có Giấy cư trú. Đối với người nước ngoài lưu trú tại Nhật Bản phải có photo hai mặt Thẻ Cư trú, Giấy cư trú (bản ghi toàn bộ các hạng mục, bản gốc được cấp trong vòng 3 tháng trở lại) và photo hộ chiếu (tất cả các trang gồm trang chi tiết nhân thân, trang đóng dấu xuất nhập cảnh và dấu có liên quan đến việc cho phép lưu trú)
   
 5. Chương trình lưu trú
  - Phải ghi rõ ngày giờ đến Nhật, ngày giờ về, số chuyến bay, sân bay và chương trình họat động phải rõ ràng, phải ghi rõ địa chỉ lưu trú (địa chỉ, số điện thoại)
  - Chương trình lưu trú phải ghi rõ từng ngày một, tuy nhiên trường hợp các hoạt động liên tục giống nhau thì ở phần ngày tháng năm có thể ghi: từ ngày tháng năm đến ngày tháng năm
   
 6. Hồ sơ chứng minh mục đích nhập cảnh vào Nhật: (Các giấy tờ cần trả lại bản gốc, vui lòng kèm bản copy)
  - Thăm người quen (ghi rõ thời gian, quá trình quen biết): thư từ đã trao đổi, e-mail, fax, biên nhận tiền điện thoại quốc tế, hình chụp chung…
  - Tham quan: giấy đặt tour, chương trình tham quan do công ty tổ chức tour cấp, giấy xác nhận đăng ký khách sạn, nhà nghỉ.