05 THÁNG GIÊNG 2018

VISA ẤN ĐỘ

Ấn Độ là một quốc gia tại Nam Á. Đây là quốc gia lớn thứ bảy về diện tích, và đông dân thứ nhì trên thế giới với trên 1,2 tỷ người. Ấn Độ tiếp giáp với Ấn Độ Dương ở phía Nam, biển Ả Rập ở phía Tây - Nam, và vịnh Bengal ở phía Đông - Nam, có biên giới trên bộ với Pakistan ở phía Tây; với Trung Quốc, Nepal, và Bhutan ở phía Đông - Bắc; và Myanmar cùng Bangladeshở phía Đông. Trên Ấn Độ Dương, Ấn Độ lân cận với Sri Lanka và Maldives; thêm vào đó, quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ có chung đường biên giới trên biển với Thái Lan và Indonesia.
Trước đây, khi quý khách xin visa Ấn Độ thì chỉ cần hoàn tất hồ sơ và mang trực tiếp đến Lãnh sự quán Ấn Độ để nộp. Tuy nhiên, từ ngày 23/5/2016, mọi thủ tục xin visa đều phải đặt lịch hẹn thông qua website của Lãnh sự. Do đó, quý khách cần lưu ý khi xin visa đi Ấn Độ. Thời hạn hiệu lực của thị thực được tính từ ngày cấp thị thực, không tính từ ngày nhập cảnh vào Ấn Độ
Việc cấp thị thực sẽ được xử lý từ ngày Đơn xin thị thực được nộp tại Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ, không tính từ ngày hoàn thành Đơn xin Thị thực trực tuyến.

VISA CÔNG TÁC NỘP TRỰC TIẾP TẠI LÃNH SỰ QUÁN  

Phía đối tác Ấn Độ cần cung cấp
- Thư mời: (gồm thông tin cty Ấn Độ, tên người được mời, số hộ chiếu, mục đích chuyến công tác, thời gian lưu trú…)
- Giấy đăng ký kinh doanh còn hạn
- Mặt Passport của người mời
Lưu ý cả 03 giấy tờ trên phải gửi đến cùng lúc 2 địa chỉ sau
- Fax đến Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh: 84 28 3823 7047
- Email cho người xin visa

Phía người xin visa Ấn Độ cần chuẩn bị
1. Passport gốc còn hạn trên 6 tháng
2. 03 tấm hình 5cm x 5cm phông trắng
3. Form cung cấp thông tin để khai form
4. Chứng minh Công việc
    - Chủ doanh nghiệp: Sao y công chứng Giấy đăng ký kinh doanh  + Báo cáo thuế 6 tháng gần nhất
    - Nhân viên: Xác nhân nơi công tác + Sao y bản chính hợp đồng lao động + Quyết định công tác bằng tiếng Anh bản chính thể hiện thông tin công ty bảo lãnh cho chuyến đi


DIỆN VISA DU LỊCH NỘP TRỰC TIẾP LÃNH SỰ QUÁN 
1. Passport gốc còn thời hạn
2. 2 hình 5cm x 5cm phông trắng
3. Form cung cấp thông tin (xem file đính kèm)
4. Sao y công chứng Chứng minh nhân dân
5. Chứng minh tài chính & tài sản
- Xác nhận số dư ngân hàng tối thiểu 5,000 USD hoặc
- Sổ tiết kiệm
6. Chứng minh Công việc
- Chủ doanh nghiệp: Sao y công chứng Giấy đăng ký kinh doanh + Báo cáo thuế 6 tháng gần nhất
- Nhân viên: Sao y công chứng Hợp đồng lao động + Đơn xin nghỉ phép bản chính tiếng Anh
- Hưu trí: Sổ/ thẻ hưu trí + Sổ Bảo hiểm xã hội/ Bảo hiểm y tế (nếu có)
- Học sinh, sinh viên:  Thẻ  học sinh – sinh viên + Giấy xác nhận của trường + Bảng điểm + Giấy khai sinh


VISA ẤN ĐỘ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐANG LÀM VIỆC TẠI VIỆT NAM
a.  Người nước ngoài có thị thực lưu trú tại Việt Nam trong thời gian dài hoặc có giấy chứng nhận cho phép cư trú tại Việt Nam cần cung cấp bản sao của những giấy tờ trên đồng thời phải có thư xác nhận của người tuyển dụng tại Việt Nam và các bằng chứng chứng minh họ được phép lưu trú lâu dài tại Việt Nam nếu cơ quan cấp thị thực yêu cầu

b. Người nước ngoài có thị thực du lịch hoặc các loại thị thực có thời hạn ngắn vào Việt Nam, nếu muốn xin cấp thị thực sang Ấn Độ, cần phải xin cấp ngay tại nước của họ. Trong trường hợp khẩn cấp hoặc đặc biệt, đối tượng có thể đệ đơn xin thị thực tại Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Người xin cấp thị thực sẽ phải nộp thêm một khoản lệ phí 20USD cho chi phí thẩm định thông tin tại nước của họ

c. Thời gian làm thủ tục thường kéo dài trong vòng 4-5 ngày làm việc.

d. Nếu công dân Pakistan xin cấp thị thực thì phải điền vào 05 bộ đơn và nộp 05 tấm ảnh.

e. Nếu công dân Bangladesh xin cấp thị thực thì phải điền vào 03 bộ đơn và nộp 03 ảnh.
(Thời gian làm thị thực đối với công dân Pakistan và Bangladesh thường kéo dài hơn)


CÁC LOẠI VISA CƠ BẢN CỦA ẤN ĐỘ
Chú ý: Khi đã nhập cảnh vào Ấn Độ, bạn không được phép chuyển đổi mục đích chuyến đi. Tùy theo yêu cầu cụ thể, bạn cần đăng ký đúng loại thị thực trước khi khởi hành.

Thị thực du lịch: Loại thị thực này có thời hạn 3 tháng kể từ ngày cấp. Loại thị thực này có thể dùng cho một hoặc hai lần nhập cảnh. Những giấy tờ gồm bản sao vé máy bay và lịch trình du lịch có thể hỗ trợ cho quá trình xin thị thực.

Thị thực quá cảnh: Loại thị thực này chỉ được cấp nhằm cho phép hành khách quá cảnh qua Ấn Độ trước khi đến được điểm đến cuối cùng. Không được phép chuyển đổi mục đích sử dụng của thị thực. Thị thực chỉ có giá trị hiệu lực một lần và thời hạn hiệu lực là 15 ngày kể từ ngày cấp. Trong trường hợp quá cảnh trực tiếp, loại thị thực này sẽ chỉ có giá trị tối đa là 3 ngày ở lại Ấn Độ. Giấy tờ cần thiết gồm xác nhận đặt vé máy bay tới điểm đến tiếp theo và thị thực có giá trị đến điểm đến cuối cùng. Trường hợp quá cảnh qua Ấn Độ kéo dài hơn 3 ngày, hành khách phải xin thị thực phù hợp.

Thị thực nhập cảnh: Thời hạn hiệu lực từ 6 tháng đến 5 năm với nhiều lần nhập cảnh. Loại thị thực này chỉ được cấp cho người có gốc quốc tịch Ấn Độ. Tuy nhiên, thành viên trong gia đình của người đang làm việc tại Ấn Độ cũng đủ điều kiện được cấp thị thực này.

Thị thực cho mục đích công tác: Thời hạn hiệu lực 3 tháng với nhiều lần nhập cảnh. Giấy tờ đi kèm khi xin thị thực này bao gồm: các văn bản của tổ chức tài trợ cho chuyến công tác (trong đó nêu rõ nghề nghiệp của người xin thị thực, thời gian lưu trú, thời gian hiệu lực của thị thực, địa điểm và cơ quan người xin thị thực sẽ đến làm việc tại Ấn Độ, cam kết đảm bảo về mặt tài chính cho những chi phí trong thời gian công tác). Thư mời của công ty/cơ quan tại Ấn Độ (gồm tên, số hộ chiếu, mục đích chuyến công tác, thời gian lưu trú…) phải được gửi bằng fax trực tiếp đến Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đương đơn phải điền Tờ khai Bổ sung cho việc xin cấp Thị thực Kinh doanh và nộp cùng với Tờ khai xin cấp Thị Thực.

Thị thực làm việc cho lao động nước ngoài: Giấy tờ yêu cầu gồm hợp đồng tuyển dụng/ giấy bổ nhiệm đã ký kết, sơ yếu lý lịch của người lao động, bằng chứng về việc doanh nghiệp tuyển dụng đã đăng ký kinh doanh tại Ấn Độ. Thời hạn thị thực tùy thuộc vào thời gian tuyển dụng/hợp đồng tuyển dụng. Cần lưu ý là thị thực này chỉ cấp cho lao động chuyên môn có tay nghề cao hoặc lao động được tuyển dụng vào vị trí điều hành. Chỉ có nước của người lao động mới có quyền cấp thị thực này.

Thị thực sinh viên: Thị thực này được cấp cho sinh viên thực sự muốn học tại các cơ sở được công nhận tại Ấn Độ. Đi kèm với đơn xin cấp thị thực là giấy chấp thuận nhập học bản gốc của trường tại Ấn Độ và bằng chứng về tài chính của bố mẹ sinh viên cho toàn bộ quá trình học tập tại Ấn Độ.

Thị thực nghiên cứu: Thời hạn hiệu lực của loại thị thực này phụ thuộc vào thời gian nghiên cứu. Người xin cấp thị thực cần xuất trình thư chấp thuận nghiên cứu của trường đại học hoặc viện đại học tại Ấn Độ (Thư điện tử hoặc bản sao của thư chấp thuận không có giá trị) và bằng chứng về đảm bảo tài chính cho toàn bộ thời gian lưu trú tại Ấn Độ kèm với đơn xin cấp thị thực.

Thị thực báo chí: Loại thị thực này được cấp cho những phóng viên và phóng viên ảnh chuyên nghiệp với thời hạn lưu trú tối đa là 03 tháng. (Nếu dự định quay một bộ phim hoặc dựng phim tài liệu tại Ấn Độ, bạn phải liên hệ với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh).