21 THÁNG CHÍN 2017

TỔNG QUAN THẺ TẠM TRÚ

Thẻ tạm trú là loại thị thực dài hạn có thời hạn do cơ quan Quản Lý Xuất Nhập Cảnh của Việt Nam cấp cho người nước ngoài có thời hạn tổi thiểu là 1 năm và tối đa không quá 5 năm. Người được cấp thẻ tạm trú được phép xuất nhập cảnh Việt Nam nhiều lần mà không cần phải xin visa. Đối tượng được cấp thẻ tạm trú là người nước ngoài có giấy phép lao động hoặc người nước ngoài là chủ sở hữu của công ty TNHH Một Thành Viên hoặc là chủ đầu tư, thành viên góp vốn của công ty cổ phần hoặc thân nhân của những người nước ngoài có thẻ tạm trú...Lợi ích của thẻ tạm trú là người nước ngoài có thể mua căn hộ và sắp tới có thể mua được nhà, có thể ở lâu dài tại Việt Nam trong thời gian thẻ tạm trú còn hịêu lực mà không phải xuất cảnh khỏi Việt Nam, tiết kiệm chi phí và thời gian khi không phải gia hạn visa theo qui định, đồng thời thuận tiện cho việc kinh doanh và kết hôn tại Việt Nam

CÁC TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC CẤP THẺ TẠM TRÚ VIỆT NAM 

  1. Người nước ngoài là thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên
  2. Người nước ngoài là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (trừ người đại diện theo ủy quyền)
  3. Người nước ngoài là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần
  4. Luật sư nước ngoài đã được Bộ Tư Pháp cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật
  5. Người nước ngoài có giấy phép lao động đang làm việc tại các loại hình doanh nghiệp , VPDD, các công ty nước ngoài…
  6. Chuyên gia, sinh viên, học viên đang làm việc, học tập theo các chương trình dự án quốc gia ký kết giữa các Bộ, ngành được chính phủ phê duyệt
  7. Thân nhân đi cùng gồm (cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp thẻ)


ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CẤP THẺ TẠM TRÚ VIỆT  NAM 

  1. Hộ chiếu của người xin cấp thẻ tạm trú phải còn hạn trên 1 năm
  2. Đối với trường hợp có giấy phép lao động  thì giấy phép lao động của người nước ngoài phải có thời hạn tối thiểu trên 1 năm kể từ thời điểm xin cấp thẻ tạm trú
  3. Người nước ngoài phải có thời hạn tạm trú nhất định tại Việt Nam (có xác nhận đăng ký tạm trú tại xã, phường nơi người nước ngoài đang lưu trú)


THỜI HẠN THẺ TẠM TRÚ VIỆT  NAM

  1. Thời hạn của Thẻ tạm trú được cấp ít hơn thời hạn của Hộ chiếu ít nhất 30 ngày
  2. Thẻ tạm trú có ký hiệu NG3, LV1, LV2, DT và DH có thời hạn không quá 05 năm
  3. Thẻ tạm trú có ký hiệu NN1, NN2, TT có thời hạn không quá 03 năm
  4. Thẻ tạm trú có ký hiệu LD và PV1 có thời hạn không quá 02 năm
  5. Thẻ tạm trú hết hạn được xem xét cấp thẻ mới

 

TRƯỜNG HỢP BỊ MẤT THẺ TẠM TRÚ VIỆT  NAM

Khi mất thẻ tạm trú phải báo ngay cơ quan cấp thẻ. Trường hợp cấp lại do bị mất, thủ tục như cấp mới và nộp kèm 01 đơn cớ mất hoặc văn bản báo mất của cơ quan tổ chức bảo lãnh, thời hạn của thẻ bằng thời hạn thẻ cũ. Thời gian trả kết quả là 14 ngày làm việc.